Bài thu hoạch chuyên đề chính trị hè 2016

Đăng lúc: Thứ hai - 22/08/2016 11:24 |  Chuyên đề - Sáng kiến | : Nguyễn Tiến Thành | Đã xem: 5092 |   0

Bài thu hoạch chuyên đề chính trị hè 2016

Đề: Đồng chí hãy nêu phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu về đổi mới cơ bản, toàn diện giáo dục và đào tạo mà nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII và NQĐH lần thứ XXI Đảng bộ thành phố đề ra. Với chức trách nhiệm vụ về quản lý và giảng dạy được giao, đồng chí cần làm gì để góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đó ở đơn vị mình.
Bài làm
1) Đại hội Đảng XII và định hướng đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT và phát triển nguồn lực.
          Văn kiện Đại hội Đảng XII lần này thừa kế quan điểm chỉ đạo của nhiệm kỳ trước. Đảng ta đưa ra đường lối đổi mới văn bản, toàn diện GD- ĐT phát triển nguồn lực xác định đây là một kế sách, quốc sách hàng đầu, tiêu điểm của sự phát triển mang tính đột phá mở đường phát triển nguồn nhân lực VN trong thể kỷ XXI. Khẳng định triết lý nhân sinh mới của nền GD nước nhà “Dạy người, dạy chữ, dạy nghể”
@ Nhiệm vụ mới đặt ra là:
- Thứ nhất: Do chất lượng hiệu quả GD- ĐT nước ta thấp so với yêu cầu công cuộc đổi mới nhất làGD đại học, GD nghề nghiệp.
- Thứ hai: Hệ thống GD - ĐT nước ta còn bị khép kín, thiếu liên thông giữa các trình độ và giữa các phương hướng GD - ĐT còn nặng lý thuyết nhẹ thực hành.
- Thứ ba: Chưa gắn kết chặt chẽ giữa ĐT và nghiên cứu khoa học với sản xuất kinh doanh và nhu cầu thị trường thừa thầy, thiếu thợ.
- Thứ tư: Chưa chú trọng đúng mức đến GD đạo đức nhân cách lối sống, kỹ năng, phương pháp làm việc.
- Thứ năm: Phương pháp GD còn lạc hậu, chủ yếu truyền thụ kiến thức 1 chiều, tổ chức thi kiểm tra đánh giá kết quả còn thiếu thực chất, mắc bệnh thành tích.
- Thứ sáu: Đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý GD bất cập về số lượng, chất lượng, cơ cấu.
- Thứ bảy: Cơ chế chính sách đầu tư cho GD - ĐT chưa phù hợp, cơ sở vật chất kỹ thuật thiếu đồng bộ, lạc hậu
à Giải pháp quan trọng: Đổi mới mạnh mẽ đồng bộ mục tiêu chương trình nội dung, phương pháp, hình thức GD- ĐT theo hướng coi trọng phát triển năng lực phẩm chất của người học.
à Tóm lại: Đổi mới căn bản toàn diện GD - ĐT phát triển nguồn nhân lực nước ta về thực chất là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực này, hiệu ứng của nó sẽ làm biến đổi tích cực nhiều mặt về đời sống XHVN là sự vun trồng “truyền khí quốc gia” làm cho nền học vấn nước ta hưng thịnh, đất nước phát triển bền vững.
2) Nghị quyết đại hội lần thứ 21 Đảng bộ thành phố Đà Nẵng đề ra là:
- Mục tiêu: Đột pá về phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2015 - 2020
+ Phát triển du lịch thương mại, tập trung thu hút đầu tư vào công nghệ cao, công nghệ thông tin.
+ Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ trọng điểm.
+ Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới.
- Nhiệm vụ và giải pháp:
+ Phát triển nhanh, bền vững gắn với tái cơ cấu chuyển đổi mô hình tăng trưởng, hiệu quả năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
+ Nâng cao chất lượng, hiệu quả, công tác quy hoạch, quản lý đô thị, tiếp tục đầu tư, phát triển nhanh đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng, xây dựng phát triển thành phố Đà Nẵng văn minh, hiện đại có môi trường sống tốt.
- Thực hiện đồng bộ chính sách, tăng cường thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển.
+ Phát triển lĩnh vực an ninh quốc phòng.
+ Xây dựng chính quyền các cấp trong sạch vững mạnh.
+ Phát huy đoàn kết toàn dân
+ Nân cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đầu của tổ chức Đảng.

3) Chức trách, nhiệm vụ giảng dạy được giao.
- Nâng cao chất lượng giảng dạy.
- Đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng toàn diện.
- Kết hợp công nghệ thông tin vào giảng dạy.
- Tích hợp các môn học, vệ sinh môi trường.
- Tiếp tục học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
- Không ngừng học tập, nâng cao trình độ giảng dạy phụ hợp với đổi mới giảng dạy theo hướng toàn diện, đồng bộ.
- Chú trọng giáo dục đạo đức, nhân cách của học sinh.
- Phối hợp với gia đình, nhà trường và xã hội giúp học sinh bỏ học ra lớp nhằm thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục mà thành phố đã đề ra.

Bài viết thuộc chuyên mục: Chuyên đề - Sáng kiến