Nguyên liệu sử dụng không thể thiếu bao gồm :
– Chanh đào
– Mật ong nguyên chất
– Đường phèn
Để ngâm 1 kg chanh đào cần: 1 lít mật ong nguyên chất: 0.8 – 1kg đường phèn
Để làm mật ong ngâm chanh đào đúng cách trước hết cần nguyên liệu tốt. Dưới đây là một vài chia sẻ của mình về cách chọn chanh đào.
Nếu chọn chanh đào để ngâm mật ong đường phèn chữa ho thì không nên tham quả quá to và mọng: “Giống chanh đào vỏ mỏng hơn rất nhiều so với chanh thường. Tuy nhiên nếu mua chanh đào ngâm làm thuốc chữa ho thì cứ chọn quả dày vỏ một chút, kích thước vừa phải thôi, tầm 20 quả/kg. Vì quả chanh quý nhất ở tinh dầu trong vỏ và cái hạt chanh khi chữa bệnh hô hấp nên khi mua, đừng quá tham quả to, mọng nước, loại này mua uống giải khát thì hợp hơn”.
Sử dụng với nhiều mục đích nên mật ong chanh đào cũng có khá nhiều những cách khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là 2 cách hoặc là ngâm cả quả, hoặc là thái lát. Dưới đây là chi tiết cách thực hiện và những chú ý trong quá trình ngâm mật ong chanh đào để đảm bảo được công dụng cũng như hiệu quả nó mang lại.
Cách ngâm mật ong chanh đào thái lát
1. Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm quả chanh khoảng 30 phút rồi vớt ra để thật khô. Cắt chanh thành những miếng mỏng (ngâm cả hạt).
2. Bình thủy tinh đã được rửa sạch, để khô ráo.
3. Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh (cứ làm như vậy cho đến hết).
4. Cuối cùng cho mật ong vào, lấy vỉ nan nén chanh xuống để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.
Trong cách ngâm này, có thể làm siro chanh mật ong và đường phèn bằng cách cho chanh, mật ong, đường phèn vào máy xay sinh tố, xay nhỏ. Khi uống, bạn chỉ việc hòa vài thìa siro với nước ấm. Nếu cần giải khát thì nhớ cho thêm một chút xíu muối tinh.
Ngâm mật ong chanh đào để nguyên quả
1. Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm quả chanh khoảng 30 phút rồi vớt ra để cho ráo nước. Khía dọc quả chanh vài đường khía.
2. Bình thủy tinh đã được rửa sạch, để khô ráo.
3. Đường phèn đập nhỏ, hoặc mua loại hạt nhỏ sẵn. Đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh (cứ làm như vậy cho đến hết chanh và đường). Cuối cùng cho mật ong vào, lấy vỉ nan nén chanh xuống để 6 tháng sau sẽ dùng được. Thời gian đầu mới ngâm nên kiểm tra bình thường xuyên, nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi.
Không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng. Nên ngâm chanh càng lâu càng tốt, mới đầu chanh còn tươi thì ăn hơi đắng nhưng sau một thời gian dài chanh đào ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe. Nên sử dụng bình thủy tinh. Mua bình to hơn lượng chanh ngâm một chút vì sau một thời gian bình sẽ lên men, nước chanh tiết ra nhiều
Lưu ý: nên cho thêm 2-3 muỗng muối sống, rải đều theo từng lớp cùng với đường phèn để mật ong chanh đào đậm đà và thanh hơn.
Cách sử dụng chanh đào ngâm mật ong tốt hiệu quả
Bởi tính chất và công dụng của mật ong và chanh đào là tự nhiên và cực tốt cho mọi gia đình, không sợ phản ứng phụ … đây có thể coi là một bài thuốc hợp với mọi gia đình đặc biệt là nhà có con nhỏ từ 2 tuổi trở lên. Vào ngày thời tiết lạnh hay khi trẻ mới chớm ho thì buổi sáng ngủ dậy lấy một thìa cho trẻ uống, với người lớn thì cắt lát quả chanh ngâm rồi trộn đều với nước trong bình, sau đó nhai và ngậm khoảng 20 phút, rồi nuốt, ngày làm vài lần.
Tác giả bài viết: Sưu tầm
Nguồn tin: matongtaynguyenxanh.com
Tip:Bài viết, video, hình ảnh, vui lòng gửi về địa chỉ email: Phavaphugmail.com
Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo và ra mắt các câu lạc bộ năm 2019
Chi đoàn trường THCS Trần Quang Khải phối hợp cùng đoàn xã Hoà Sơn tổ chức lễ...
Chường trình văn nghệ "Xuân Yêu Thương" đêm 16/2/2019
@Thảo Lê mình chuyển qua hết bên này rồi nhé! có gì bạn xem...
cho e hỏi tên các cuốn sách mà cô lien đã chia sẻ ạ
Thầy Thành thiết kế cái ảnh đẹp quá. :) (y)