Scroll To Top

Làm thế nào để ghi lại một tường thuật âm thanh chất lượng cao tại nơi làm việc của bạn

Đăng lúc: Thứ tư - 10/01/2018 16:30 |  Bài giảng E_Learning | : Phạm Văn Phương | Đã xem: 2991 |   0

Làm thế nào để ghi lại một tường thuật âm thanh chất lượng cao tại nơi làm việc của bạn

Âm thanh là một phần lớn trong nội dung khóa học điện tử của bạn. Cùng với video, hình ảnh động và văn bản, tường thuật âm thanh làm cho bài học trực tuyến trở nên tự nhiên hơn và giúp khán giả của bạn nhanh chóng nắm bắt được những gì bạn đang giảng dạy.

Không có kinh nghiệm về tiếng nói về sản xuất? Không phải vấn đề lớn. Hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn tất cả các thông tin cần thiết để tạo ra một tường thuật hấp dẫn cho khóa học của bạn. Bạn sẽ học cách ghi âm giọng nói chất lượng cao ngay tại nơi làm việc của bạn và không lãng phí thời gian ghi lại âm thanh. Những gì trong hướng dẫn này:

 • Làm thế nào để ghi lại một lời tường thuật có chất lượng khi bạn đang ở trong một ngân sách khắt khe;
 • Tốt hơn là tìm người kể chuyện hoặc tự ghi âm một bài tường thuật;
 • Cách chọn giọng nói qua micrô;
 • Làm thế nào để ghi lại và chỉnh sửa âm thanh trong iSpring Suite.

Chỉ cần một lời khuyên nhanh trước khi bắt đầu: nên ghi âm tường thuật ở giai đoạn cuối của dự án, khi nội dung khóa học được thống nhất với ban quản lý, và sẽ không có thay đổi trong tương lai. Nếu không, bạn đang mạo hiểm quay lại lời tường thuật của bạn nhiều lần.

Bước 1. Viết một kịch bản

Một kịch bản về cơ bản là một đặc điểm kỹ thuật chi tiết của những gì một khóa học tương lai sẽ được. Nó mô tả đồ hoạ và kỹ thuật nào nên được sử dụng, những gì xảy ra trên mỗi slide, vv Tuy nhiên, chìa khóa của một kịch bản thành công là viết chất lượng cao. Dưới đây là 5 mẹo để làm tốt nhất của kịch bản của bạn:

 1. Làm phức tạp đơn giản. "Trong câu hỏi siêu hình này, để tìm ra ý nghĩa cho từ 'nguyên tắc', chúng ta phải yêu cầu siêu hình học về các điều kiện theo đó một câu có dạng 'x là nguyên tắc của y' là đúng và theo đó nó là sai. "Nghe có vẻ rõ ràng không? Hãy thử sử dụng các cụm từ đơn giản và tránh các định nghĩa phức tạp để dễ dàng nắm bắt những điểm chính.
 2. Đừng đánh bại bụi cây. Xác định điều gì là thực sự quan trọng đối với người học và gắn bó với nó. Cách chắc chắn nhất để làm cho mọi người lắng nghe là nói rất nhiều bằng một vài từ.
 3. Cách tiếp cận "một điều tại một thời điểm" sẽ giúp học sinh của bạn học hỏi hiệu quả hơn. Chia kịch bản thành một loạt các phần. Mỗi phần nên được dành cho một ý tưởng duy nhất.
 4. Tránh sao chép trực tiếp. Sử dụng các từ của riêng bạn để giải thích ý tưởng bạn lấy từ sách hoặc sách hướng dẫn, vì có sự khác biệt lớn giữa ngôn ngữ viết và nói.
 5. E-Learning nên được vui vẻ. Mọi người liên quan nhiều hơn đến các thông tin được gửi kèm với sự kiện thú vị và báo giá hoặc những thứ hấp dẫn khác.

Khi bạn đã hoàn thành việc viết kịch bản, hãy đọc to một vài lần. Đơn giản và làm rõ các phần không súc tích. Thực hiện ghi chép bản thảo và đảm bảo tiếng nói qua âm thanh nghe được và dễ hiểu.

Lưu ý : Những từ và tên của sản phẩm được phát âm không chính xác, và / hoặc từ viết tắt không quen thuộc làm mất ấn tượng chung về khoá học điện tử của bạn. Tham khảo từ điển trực tuyến như macmillandictionary.com.

Bước 2. Tìm người kể chuyện

Học sinh của bạn sẽ không tập trung vào giọng nói của bạn, vì vậy bạn muốn âm thanh rõ ràng nhất có thể để giữ sự chú ý của họ. Điều này xảy ra đối với cả bài học video và tiếng nói qua trình chiếu. Nếu bạn không cảm thấy tự tin về vai trò của người kể chuyện, hãy nghĩ đến việc thuê chuyên gia.

Trước khi bạn quyết định ai sẽ là giọng nói e-course của bạn, hãy tự hỏi mình những câu hỏi như: giọng nam hay nữ có hoạt động tốt nhất không? Dãy nào thích hợp hơn: tenor, baritone, bass, hay falsetto? Khóa học của bạn có liên quan đến các nhân vật hoạt hình không? Câu trả lời sẽ xác định hồ sơ của diễn viên lồng tiếng yêu thích.

Lưu ý: Gửi người kể chuyện tiềm năng cho một đoạn kịch bản và yêu cầu họ ghi âm thử. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi phê duyệt bằng giọng nói.

Thảo luận tất cả các chi tiết với diễn viên lồng tiếng của bạn trước. Hãy nhớ đặt nhịp độ phát biểu, đặt tạm dừng trong văn bản khi cần thiết và bao gồm hướng dẫn cách phát âm cho tiếng lóng chuyên nghiệp. Đây là một kịch bản script:

Trượt Kịch bản
1. Chào! Tôi tên là Alex, và tôi sẽ là huấn luyện viên của bạn cho chương trình đào tạo Thạc sĩ Kiểm toán.
2. Có ba yêu cầu về kiểm toán hiệu quả: Trước hết, cần phải thực hiện các tiêu chuẩn và chính sách về quản lý nguồn nhân lực. Thứ hai, điều quan trọng là thu thập dữ liệu về hoạt động của nhân viên và so sánh nó với các tiêu chuẩn hiện có. Và cuối cùng, bạn cần ước tính chính xác các biện pháp khắc phục sẽ được áp dụng.
3. Mỗi yêu cầu trên liên quan đến các hoạt động của bạn trong MT-4 [em-tee-four].Kiểm tra xem ID khách hàng và loại khách hàng MML có liên quan không.

Bước 3. Chọn micrô

Tránh sử dụng micrô tích hợp trong máy tính xách tay của bạn. Đầu tư vào một thiết bị thích hợp để đạt được chất lượng ghi âm tốt nhất. Có hai loại mics:

 • Micro condenser thường được tìm thấy trong các phòng thu. Họ yêu cầu một nguồn điện bên ngoài và rất nhạy cảm với âm thanh lớn.Các tiếng ồn quá độ, như "P", "B", và "SH" sẽ gây ra biến dạng. Sử dụng mic ngưng tụ đòi hỏi sự im lặng hoàn toàn khi ghi âm.
 • Micro Dynamic năng động hơn nhiều so với các bộ phận ngưng tụ của chúng. Chúng có khả năng chịu ẩm và các hình thức lạm dụng khác, làm cho chúng trở thành sự lựa chọn hoàn hảo trên sân khấu.Mics năng động không cần nguồn điện; chúng có thể được cắm trực tiếp vào nguồn khuếch đại hoặc thiết lập ghi âm. Tuy nhiên, chất lượng âm thanh của chúng không chính xác như micro condenser.

Các phòng thu chuyên nghiệp ghi âm thường sử dụng micro condenser. Một tính năng quan trọng khác trong lựa chọn micrô là loại trình kết nối:

 • Microphone XLR là tiêu chuẩn ngành nghề cho đa số các micrô chuyên nghiệp. Chúng cung cấp bản ghi âm chất lượng cao. Tuy nhiên, micro XLR không tương thích với đầu vào âm thanh máy tính xách tay tiêu chuẩn, vì vậy ngoài micrô, bạn cần phải mua một giao diện âm thanh.
 • Micrô USB cung cấp cùng một chữ ký âm thanh chất lượng cao. Sự khác biệt chính giữa hai mô hình là giao tiếp với thiết bị nhận. USB mics tương thích với cả PC và hệ điều hành Mac; họ chỉ cần cắm và chạy để bạn có thể bắt đầu thực sự nhanh chóng. Ngoài ra, bộ chuyển đổi analog-to-digital (ADC) trong mics USB có thể ảnh hưởng đến chất lượng của bản ghi.

Kiểm tra một số mics phổ biến nhất của Amazon:

Audio-Technica AT2035 
$ 149 USD trên Amazon
Shure SM58-LC 
$ 99 USD trên Amazon
Shure SM57-LC 
$ 99 USD trên Amazon

Micrô ngưng tụ hộp số lớn

Micro âm thanh

Cardioid Dynamic Microphone

 

Bước 4. Chọn phần mềm để ghi và chỉnh sửa âm thanh

Phần mềm là cần thiết để ghi, lưu và chỉnh sửa một tường thuật âm thanh. Ví dụ: bạn có thể chọn một trong các cách sau:

Adobe Audition CC - phần mềm chỉnh sửa đa chức năng thường được sử dụng bởi các chuyên gia về video, podcasting và thiết kế hiệu ứng âm thanh. Nó bao gồm các công cụ hữu ích như Automatic Speech Alignment và Automatic Volume Correction. Audition CC hỗ trợ hầu hết các định dạng âm thanh.

Giá: $ 19.99 mỗi tháng đối với phần mềm độc lập và $ 49.99 mỗi tháng cho gói Gói Sáng tạo với Photoshop, Illustrator, InDesign, v.v. Có sẵn trên Windows và Mac.

Audacity - một trình ghi âm và biên tập âm thanh miễn phí. Nó cung cấp tất cả các công cụ chỉnh sửa cần thiết âm thanh và hỗ trợ một loạt các định dạng. Với Audacity, bạn cũng có thể tạo ra hiệu ứng âm thanh của riêng bạn. Có sẵn trên Windows và Mac.

iSpring Suite - phần mềm đa chức năng được thiết kế đặc biệt để tạo các khóa học trực tuyến. Chương trình này dựa trên PowerPoint. Bạn có thể tạo một khóa học trong PowerPoint, thêm một tường thuật với iSpring Suite, và đồng bộ nó một cách dễ dàng với các hình động và chuyển tiếp. Sử dụng trình soạn thảo âm thanh iSpring Suite, bạn có thể ghi âm giọng nói, cắt các đoạn không cần thiết, điều chỉnh âm lượng, giảm tiếng ồn xung quanh và lưu tệp ở định dạng MP3 hoặc WAV. Có trên Windows.

Bước 5. Ghi lại danh sách kiểm tra tiền sản xuất

Địa điểm là số một điều bạn nên chuẩn bị cho một phiên âm thanh thoải mái. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để làm điều đó đúng:

 • Tìm một căn phòng nhỏ, yên tĩnh. Trong phòng lớn hơn, bạn có thể gặp vấn đề với tiếng vang;
 • Đảm bảo rằng không ai làm gián đoạn phiên âm của bạn bằng cách đổ xô vào. Hãy treo một biển hiệu trên cửa: "Quiet Please, Recording in Progress";
 • Đóng cửa sổ chắc chắn và tắt tất cả các thiết bị không liên quan, bao gồm đồng hồ cơ khí;
 • Tấm hấp thụ âm thanh, rèm nhung, tường phủ và đồ nội thất mềm mại giúp ngăn ngừa tiếng ồn trong quá trình ghi âm.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thiết bị bổ sung như bộ lọc cửa sổ và màn hình âm thanh để cải thiện chất lượng ghi âm. Một bộ lọc pop là một bộ lọc bảo vệ tiếng ồn cho micro. Nó phục vụ để giảm hoặc loại bỏ các âm thanh bật như "B" và "P". Bạn cần một bộ lọc pop nếu mic là một dòng trực tiếp ở phía trước miệng của bạn.

Một màn hình acoustic là một, hai mặt màn hình bọc vải sử dụng để hấp thụ tiếng ồn. Nó thường được đặt phía sau micrô.

image6
 

Lưu ý : Để có được tường thuật âm thanh chất lượng cao, các chuyên gia iSpring khuyên bạn nên sử dụng micrô ngưng MXL 770 kết hợp với bộ lọc cửa sổ và màn hình âm thanh. Để nghe micrô này hoạt động, xem hướng dẫn bằng video trên iSpring trên YouTube .

Cách định cấu hình micrô để ghi âm

Đừng quên kiểm tra độ nhạy của microphone. Nếu bạn không, sau đó sau đó có thể bật ra rằng âm thanh thu được là quá lớn hoặc mềm. iSpring Suite đưa ra một Hướng dẫn Cài đặt Microphone để định cấu hình độ nhạy microphone tối ưu.

Đối với micrô bên ngoài, hãy chọn Khác và nhấp vào Tiếp theo .

Bước 5. Quá trình ghi

Bạn phải làm nóng giọng nói trước khi bắt đầu ghi âm. Đừng bỏ qua bước này! Nếu bạn không làm nóng nó, tiếng nói của bạn có thể bị chuột rút do căng thẳng đột ngột. Có rất nhiều sự ấm lên đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể tìm thấy trên YouTube.

Ghi lại tường thuật âm thanh ở một vị trí thoải mái. Ở vị trí này, màng ngăn mở ra đến mức tối đa. Làm một số bài tập thở:

 1. Đặt tay lên bụng;
 2. Hít sâu qua mũi, cảm thấy bụng và xương sườn của bạn mở rộng, giữ trong 5 giây;
 3. Hít thở từ từ qua đôi môi hơi tách ra, để trống phổi của bạn, giữ trong 5 giây;
 4. Lặp lại trong 3-5 phút.

Đối với sự ấm lên tiếp theo, hãy chọn một twister lưỡi. Các twisters tiếng nói cải tiến khớp nối và truyền đạt. Bắt đầu đọc nó cẩn thận và nói mỗi cụm từ 3 lần, dần dần nhấc tốc độ mỗi lần.

Lưu ý : Một tiếng nói không nên lặp lại thông tin trên trang trình bày. Giải thích văn bản nếu cần. Tỉ lệ phát biểu của người thuyết trình cho một khóa học điện tử nên nhanh hơn đối với bài giảng trực tiếp.

Không ghi lại toàn bộ kịch bản cùng một lúc. Chia nhỏ hiệu suất của bạn thành các phiên họp ngắn. Bằng cách đó, bạn sẽ có thời gian để khôi phục hơi thở của bạn. Mang tai nghe để chú ý đến âm thanh của giọng nói của bạn và xem cách phát âm của bạn.

Đặt tên cho các phần của văn bản bạn đang đọc để tránh nhầm lẫn hơn hoặc tạm dừng sau mỗi phần. Điều này giúp xác định bắt đầu và kết thúc của mỗi phần trong quá trình chỉnh sửa.

 

Ở đây, bạn có thể thấy rõ rằng người kể chuyện đã ghi lại hai phần riêng biệt.

Trong khi ghi âm, nguồn âm thanh nên ở khoảng cách cố định từ micrô. Điều này cung cấp một mức độ nhất quán trong suốt quá trình ghi âm.

Lưu ý : Để giúp bạn đọc tập lệnh trôi chảy hơn, hãy sử dụng trình teleprompter. Có rất nhiều giải pháp teleprompter miễn phí trên mạng; ví dụ, Autocue.

Tôi nên chọn định dạng âm thanh nào

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng WAV và AIFF, có chứa bản sao chính xác của âm thanh nguồn ban đầu. Cả hai đều có cùng chất lượng. Sự khác biệt duy nhất là AIFF được Apple sản xuất và chủ yếu được sử dụng trong các sản phẩm của Apple, trong khi WAV khá phổ biến. Tuy nhiên, giống như bất kỳ định dạng không nén nào, kích thước tệp là lớn.

Các định dạng không nén là tốt trong giai đoạn chỉnh sửa vì tốt nhất nên thực hiện tất cả các thao tác xử lý (giảm tiếng ồn, EQ, vv) trước khi nén, mà thực sự phá hủy một lượng lớn dữ liệu âm thanh. Sau khi chỉnh sửa, chúng tôi khuyên bạn nên chuyển đổi âm thanh không nén thành định dạng lossy để làm cho tệp tin tải lên ít thời gian và không gian hơn.

MP3 là định dạng âm thanh lossy phổ biến nhất và được hỗ trợ tốt. Nếu đó là tốc độ bit đủ cao (ví dụ: 320 kbps), âm thanh sẽ hầu như không thể phân biệt được từ nguồn ban đầu, đặc biệt là đối với ghi âm giọng nói. Hãy nhớ rằng, bạn không thể chuyển đổi MP3 trở lại định dạng không nén.

Lưu ý : Nếu bạn đang sử dụng iSpring để ghi lại lời tường thuật của mình, bạn không phải lo lắng về các định dạng! Các bản ghi đều không nén và đầu ra là MP3. Bạn cũng có thể điều chỉnh cài đặt nén khi xuất bản khóa học của mình (100% là 320 kbps).

Bước 6. Chỉnh sửa

Sau khi ghi âm, đã đến lúc chỉnh sửa bản tường thuật âm thanh của bạn. Bước này yêu cầu bạn xóa tất cả các lỗi và tạm dừng, dọn sạch tiếng ồn nền và cài đặt âm lượng. Tất cả các công việc ở đây diễn ra trong trình chỉnh sửa âm thanh và bạn có thể tận dụng phần mềm chúng tôi đã thảo luận trong bước 4. Tìm hiểu thêm về ghi âm qua giọng nói trong hướng dẫn của iSpring Suite.

Tóm lược:

 1. Viết một kịch bản. Nó sẽ phục vụ như là một hướng dẫn cho đội dự án điện tử e-course của bạn: nhà phát triển phần mềm học, nhà thiết kế và người kể chuyện.
 2. Sử dụng micrô USB năng động. Nó tương thích với máy tính xách tay và làm giảm đáng kể tiếng ồn nền.
 3. Ghi lại âm thanh trong một căn phòng nhỏ để giảm echo.
 4. Trước khi ghi âm, thực hiện một số bài tập làm ấm để cải thiện cách phát âm và phát âm của bạn.
 5. Chia kịch bản thành các phần. Hãy nhớ rằng, nó dễ dàng hơn nhiều để chỉnh sửa các tài liệu trong các mảnh ngắn.
 6. Lưu giọng nói của bạn ở định dạng WAV hoặc AIFF để duy trì âm thanh chất lượng cao.
 
 Bài viết thuộc chuyên mục: Bài giảng E_Learning

+ Thủ thuật soạn bài giảng E-learning: https://igiaoduc.blogspot.com
+ Diễn đàn hỗ trợ soạn bài giảng E-Learning: https://www.facebook.com/groups/baigiangelearning

 

Tip:Bài viết, video, hình ảnh, vui lòng gửi về địa chỉ email: Phavaphugmail.com


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Không có hoàn cảnh nào tuyệt vọng, chỉ có người tuyệt vọng vì hoàn cảnh. Khuyết danh

kenhbgyoutube

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT - TIN TỨC
BÌNH LUẬN MỚI NHẤT - WINDOWS
MỖI LÚC MỘT NỤ CƯỜI
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập52
 • Hôm nay7,470
 • Tháng hiện tại468,964
 • Tổng lượt truy cập47,406,549
Thống kê truy cập
Flag Counter
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây